HTVC
CÚP XE ĐẠP TRUYỀN HÌNH HTV- 35 năm một hành trình - Phần 2: Bây giờ
27/04/2023

Những dấu ấn rực rỡ

 

Về mặt chuyên môn, đây là cuộc đua có tầm cỡ được ghi nhận. Cuộc đua là nhân tố góp phần vào sự phát triển xe đạp thể thao của nước nhà, là nơi để các vận động viên trưởng thành, rèn luyện và tỏa sáng, là nơi chọn lọc tuyển thủ cho đội tuyển quốc gia, vươn tới những đỉnh cao xứng tầm khu vực. Sau 4 lần đoạt Áo Vàng chung cuộc Cúp Truyền hình, tay đua Trương Quốc Thắng đã xuất sắc đoạt Huy chương vàng, Vô địch châu Á năm 2000. Đây là Huy chương vàng đầu tiên cho xe đạp đường trường Việt Nam tại đấu trường danh giá này. Gần đây nhất là chiến thắng của Quàng Văn Cường với Huy chương vàng SEA Games 31. Các vận động viên của Cúp Truyền hình HTV đã vượt qua những thử thách khốc liệt nhất (chinh phục những ngọn đèo cao và hiểm trở có tiếng ở Việt Nam, thi đấu trên những cung đường dài có độ dốc cao trong thời tiết khắc nghiệt của nắng, của gió…), được cọ xát, thi đấu với những vận động viên mạnh trong nước, tiếp cận phong cách thi đấu, tư duy chiến thuật hiện đại trên đường đua của các vận động viên nước ngoài. Đây cũng là dịp để các tay đua Việt nam tự nhận diện khả năng chuyên môn của mình so với khu vực và quốc tế… Giành được thứ hạng cao tại Cúp Truyền hình HTV là một điều không hề dễ dàng. Thực tế cho thấy ngoài thể lực chuyên môn tốt, các tay đua cần có tư duy chiến thuật hợp lý trong từng chặng đua cùng sự hỗ trợ của đồng đội mới có thể chạm đến vinh quang ở đích đến. Đây chính là những hành trang quý giá để họ bước ra đấu trường lớn. 

 


Phỏng vấn tay đua trẻ tài năng Trương Quốc Thắng (Ảnh tư liệu: Thanh Mai)


Về mặt nghiệp vụ truyền hình, HTV đã có một bước tiến đáng kể trong chặng đường 35 năm. Không chỉ dừng lại ở việc truyền hình trực tiếp tất cả các chặng của cuộc đua trên nhiều hạ tầng, HTV còn đầu tư nguồn lực để nâng tầm cuộc thi về mọi mặt. Năm 2023, Đài mạnh dạn đầu tư thiết bị định vị toàn cầu GPS gắn trên xe của các vận động viên. Nếu như bóng đá có công nghệ VAR (Công nghệ hỗ trợ trọng tài) thì cuộc đua xe đạp HTV có định vị GPS. Đây là bước đột phá về công nghệ của HTV. Các thông số từ vận động viên sẽ được đưa lên hệ thống server, Phần mềm do HTV thiết lập sẽ tính toán ra được những con số cụ thể về tốc độ, vị trí và thời gian của từng vận động viên. Bước tiến này giúp cho việc truyền hình trực tiếp được cụ thể hơn. Bên cạnh đó, khán giả có thể biết được các thông số chuyên môn theo diễn biến thực tế của đoàn đua như: vận tốc của vận động viên, khoảng cách các tốp, thời gian bắt kịp tốp... Các chi tiết này kết hợp với kỹ thuật đồ họa 3D phân tích chiến thuật các nhóm, kỹ thuật sử dụng… mang lại nhiều thông tin giá trị cho người xem. Không dừng lại ở đó, những phong cảnh đẹp, những nét văn hóa vùng miền đặc sắc và cuộc sống thường ngày của từng địa phương nơi đoàn đua đi qua đều được chuyển tải đến khán giả một cách sống động nhất, thật nhất vào thời điểm cuộc đua đang diễn ra.

 

 

Đồ họa 3D giúp khán giả hiểu thêm chiến thuật

 

 Độ tương tác và trải nghiệm của khán giả cũng được nâng lên tầm cao mới. Khán giả có thể nêu ý kiến của mình khi xem trực tiếp và xem được gần như toàn bộ hành trình của đoàn đua. Nhiều người còn thốt lên: “Ôi, tôi đi rồi mà sao đâu có thấy đẹp như vậy”. Khán giả có mặt tại hiện trường có thể cảm nhận không khí của đoàn đua nhưng không xem được những hình ảnh đẹp quay từ flycam, những bình luận, phân tích bằng đồ họa đầy trực quan sinh động…. Đó là lý do tại sao khán giả luôn trầm trồ trước những màn hình đặt tại đích đến để tường thuật cuộc đua.

 

Có thể mọi so sánh đều là khập khiễng, nhưng đây chính là 3 yếu tố cùng góp phần thúc đẩy phát triển xe đạp thể thao Việt Nam. Các vận động viên tập luyện, nâng cao kỹ thuật, chiến thuật và đầu tư xe tốt để có thành tựu. Đài Truyền hình TP.HCM không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đầu tư nhân lực và trang thiết bị hiện đại để truyền tải cuộc thi tốt nhất đến người hâm mộ. Khán giả thì đón xem, ủng hộ, cổ vũ, tương tác và chờ đợi từng chặng đua. Mối liên kết ấy càng bền chặt thì Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM sẽ ngày càng phát triển hơn.

 

(Còn tiếp)

 

Trương Kiều Nga (Ảnh: Hoàng Hùng, Vĩnh Nam)